Holtine : 0988295303 | Email : kd09.nsv@gmail.com

Những lưu ý khi trang bị bếp công nghiệp

Với các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, khách sạn thì yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được quản lý chặt chẽ, nghiêm túc. Chính về thế các bếp ăn cũng phải chuyển mình để đáp ứng được những yêu cầu đó. Một trong những bước đầu tiên để chuyên nghiệp hóa không gian bếp là cần phải trang bị các thiết bị bếp inox công nghiệp đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhiều chưa hiểu rõ về các thiết bị cần thiết phải có trong hệ thống bếp công nghiệp. Muốn trang bị hệ thống bếp công nghiệp mới thì làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết đến bạn về vấn đề này.

Những lưu ý khi trang bị bếp công nghiệp

Những lưu ý khi trang bị bếp công nghiệp

Thông thường hệ thống bếp công nghiệp sẽ là một khối liên kết bao gồm 4 phân khu: Khu giao nhận, khu nhà kho, khu sơ chế và khu chế biến. Mỗi một phân khu sẽ có những thiết bị bếp cần thiết. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết các thiết bị cần có tại mỗi khu vực để các bạn tham khảo.

1. KHU GIAO NHẬN

Trong các bếp ăn công nghiệp thì khâu giao nhận thực phẩm là khâu đầu tiên diễn ra. Tại đây, thực phẩm sẽ được tập hợp và sẵn sàng cho bước tiếp theo là tiến vào khu lưu kho. Thiết bị cần được trang bị ở khu giao nhận chính là xe đẩy hàng bằng inox, có khả năng chịu tải tốt.

2. KHU NHÀ KHO

Nhà kho của các bếp ăn công nghiệp không chỉ là nơi lưu trữ bảo quản thực phẩm mà còn là nơi lưu trữ các vật dụng nhà bếp khác như xoong, nồi, bát, đĩa... Những thiết bị bếp cần được trang bị cho khu nhà kho bao gồm:

 • Kệ, giá tủ chứa: Tùy từng loại thực phẩm mà bạn cần lựa chọn những loại kệ, giá, tủ chứa phù hợp.
 • Tủ lạnh và tủ đông: Tủ lạnh, tủ đông cũng là những thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Tủ lạnh và tủ đông sẽ giúp bạn dễ dàng bảo quản những loại thực phẩm riêng biệt một cách hợp lý.
 • Tủ ấm: Với một số nhà hàng, họ còn bổ sung thêm tủ ấm để làm nhiệm vụ giữ nóng các món ăn vừa chế biến, hay ủ sữa chua.

Những lưu ý khi trang bị bếp công nghiệp

3. KHU SƠ CHẾ

Danh sách những thiết bị bếp mà một khu sơ chế cần có:

 • Bàn kèm bồn rửa: Trong một khu sơ chế, không thể thiếu bàn và bồn rửa. Các loại rau củ, thịt cá sau khi được sơ chế trên bàn có thể gạt ngay xuống bồn nước để rửa sạch. Thông thường, trong bếp công nghiệp, người ta thường sử dụng các bồn rửa đôi, để có thể tráng rửa nhiều lần một cách dễ dàng.
 • Thùng rác: nếu như ở trên, bàn sơ chế được đặt ngay cạnh bồn rửa để tiện làm sạch thực phẩm, thì ta cũng nên chú ý tới việc bố trí một khoang chứa rác ngay bên cạnh bàn sơ chế, để có thể loại bỏ rác nhanh nhất có thể, và tránh được việc rơi vãi các rác thải trên đường vận chuyển.
 • Máy xay cắt thịt: Thịt cá nguyên liệu được giao nhận trong các nhà hàng lớn thường được để nguyên khối để nhân viên bếp có thể thỏa thích sáng tạo và sử dụng cho nhiều món khác nhau. Máy xay thịt sẽ giúp tránh mất thời gian cho việc băm nhuyễn thực phẩm với khối lượng lớn.
 • Máy trộn bột: mỗi mẻ bột sử dụng trong quán ăn, tiệm bánh, hay nhà hàng thường rất lớn, có thể lên tới cả chục cân bột. Nếu dùng nhân công thì rất lâu mới ra thành phẩm như ý. Trong khi đó, với máy trộn bột công nghiệp, ta chỉ cần một thời gian ngắn đã tạo được khối bột với chất lượng chuyên nghiệp.
 • Máy rửa chén: Sẽ rất mất thời gian nếu sử dụng nhân lực chà rửa hàng thùng bát đĩa sau mỗi buổi tiệc. Thay vì đó, nếu nhà hàng của bạn có điều kiện kinh tế, và có một lượng khách lớn mỗi ngày, hãy mạnh dạn đầu tư một máy rửa chén công nghiệp.

4. KHU CHẾ BIẾN

 • Tủ cơm công nghiệp: Đây là giải pháp hoàn toàn mới cho những bếp ăn công nghiệp. Việc đầu tư một tủ cơm công nghiệp có thể còn tiết kiệm hơn nhiều nồi cỡ lớn gộp lại.
 • Bếp Âu Á: Đó có thể là bếp gas, hay bếp từ công nghiệp, bếp chuyên chiên nướng công nghiệp. Tùy thuộc vào mô hình nhà hàng mà thiết bị cần sắm sửa lại khác nhau. Riêng với các loại thiết bị này, chúng tôi sẽ có bài phân tích làm rõ riêng.
 • Hệ thống hút mùi: là thứ không thể thiếu trong các nhà hàng khách sạn, và ngay cả ở quy mô gia đình. Chắc hẳn bạn không muốn khách hàng phàn nàn việc mùi chế biến thực phẩm bay ra tới tận bàn ăn của khách phải không. Hệ thống này gồm đầu hút nối từ khu chế biến và các đường ống dẫn và khuếch tán mùi đi nơi khác.
 • Lò nướng đa năng: dù là bếp Âu hay Á, thì lò nướng cũng đều rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng lò cho nhiều món như bánh ngọt, bánh nướng, rang lạc…

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5521 *
Messenger